Tả cơn mưa mùa hạ mà em có dịp quan sát

Tả cơn mưa mùa hạ mà em có dịp quan sát

Bài làm

Mỗi mùa đều có một đặc trưng riêng. Nếu mùa xuân là những con mưa phùn lất phất kéo dài, mùa thu và mùa đông tiết trời hanh khô, se lạnh thì mùa hạ là những cơn mưa rào bất chợt. Thật là sảng khoái, dễ chịu khi ngắm nhìn những cơn mưa.

Đã mấy hôm nay, trời  oi bức, khó chịu. Hầu như không có gió. Các anh chị cây xanh ai cũng có vẻ mặt buồn bã. Mấy chị hoa dại đứng ủ rũ ở ven đường. Anh bàng trầm ngâm, im lặng không cười nói như mọi ngày. Dòng sông ngày càng cạn nước, các cô bèo trôi dạt hết về hai bên bờ. Không chỉ vạn vật mà con người cũng cảm thấy khó chịu. Ai cũng chỉ mong một cơn mưa đến để làm dịu đi cái oi nồng của mùa hạ. Hôm nay trời bỗng nhiên âm u, sầm sì, gió thổi mạnh, mây đen ùn ùn kéo đến che lấp đi khoảng trời xanh của  mọi ngày. Dọc đường đê các chú chuồn chuồn bay là là trên đầu ngọn cỏ. Bà tôi thường nói

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa

Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Loading...

Chắc là trời sắp mưa rồi! Ở phía đằng đông những tia sáng  lóe lên rạch  ngang bầu trời. Mưa bắt đầu rơi xuống. Đâu tiên chỉ vài hạt tí tách như những giọt café fin đang chảy trong cốc. Mưa to dần hơn và nặng hạt. Tiếng mưa rơi lộp độp trên sân. Rồi bỗng nhiên mưa ào ào như trút nước. Tưởng như đang có ai đó cầm chiếc vòi khổng lồ ban phát nước khắp nơi. Nhất là khi nghe tiếng mưa rơi trên mái tôn cứ sầm sầm, sầm sầm. Nếu mưa mùa xuân giống như một cô gái nhẹ nhàng yếu đuối thì mưa mùa hạ giống như một chàng trai mạnh mẽ, cá tính. Một lát sau, sân ngập đầy nước. Trong vườn cây cối vui mừng nhảy múa, cười nói rôm rả. Anh khế như một nhà ảo thuật gia với những lá bài trên tay. Chị mười giờ uyển chuyển trong điệu khiêu vũ cổ điển. Bác bưởi lại rộn ràng trong khúc sam-ba. Chưa bao giờ cây cối vui mừng như thế này. Các anh bạn mưa cũng vô cùng sung sướng, cười khúc khích, chơi trò lướt ván từ chiếc lá này sang chiếc lá khác.

Xem thêm:  Tả ngôi trường của em lúc sáng sớm

Một lát sau mưa nhỏ dần và thưa hạt. Bỗng có tiếng sấm đùng đoàng như vừa có người đánh tiếng trống trận trở về. Rồi mưa tạnh hẳn. Trời quang hơn, mây đen biến mất để lại một mảng da trời trong xanh. Ở phía đằng tay, bỗng  nhiên có những vệt màu xuất hiện rồi dần hình thành một cây cầu có bảy màu sắc với những tia sáng lung linh. Gió mơn man nhẹ thổi mát lạnh và sảng khoái vô cùng. Cảm giác lúc này thật tuyêt vời, đứng giữa sân hít một hơi thật dài tận hưởng hết sự dịu nhẹ trong lành của không khí.

Mưa mùa hạ chợt đến rồi chợt đi giống như một giấc mơ đẹp. Cảm ơn những cơn mưa đã ban tặng cho con người, cho thiên nhiên một sức sống mới và một niềm vui bất tận.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *